เทคนิคการปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้สบายตา

compiter-home

คอมพิวเตอร์ นั้นมีทั้งจอภาพแบบเก่าและแบบใหม่แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน จอคอมพิวเตอร์นั้นส่งผลเสียให้กับสายตาเราอย่างมาก จากคนสายตาดีๆ แล้วถ้าได้ทำงานหน้าคอมต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์ทุกวันแล้วละก็ ต่อให้สายตาจะดีมากขนาดไหนก็เสียได้สั้นได้ บางคนจ้องจอคอมในที่มืดมากไป อาจจะทำให้สายตาถึงกับเอียงไปเลย และเมื่อสายตาเริ่มเบลอ พอไปตัดแว่นหากวัดสายตาไปและตัดแว่นไปใส่ ยิ่งใส่เท่าไหร่ ครั้งต่อไปก็ยิ่งสั้นกว่านั้นเท่าตัว สั้นมากขึ้นๆ ทางที่ดีเวลาที่จะใช้คอมพิวเตอร์

เราไม่ควรที่ จะใช้คอมพิวเตอร์ในที่มืด แล้วอาศัยแค่แสงจอคอม มันจะส่งผลให้สายตาเราเสียเร็วกว่าการเปิดไฟเล่นคอมพิวเตอร์ประมาน 3 เท่าตัว ปัจจุบันนี้มีฟิล์มกรองแสงที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อ ช่วยกรองแสงจากจอคอมพิวเตอร์ แต่ก็ราคานั้นค่อยข้างสูงบางคนไม่ค่อยมีงบประมาน ดังนั้นเราจึงมีวิธีดีๆมาฝากเช่นกัน ให้สังเกตและลองดูที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีแสงจ้ามากเกินไปเวลาดูไปนาน ๆ แล้วปวดตา หรือ รู้สึกเหมือนกับว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์มันสั่นๆ

ถึงจะปรับแสง ยังไงแล้วก็ไม่รู้สึกดีขึ้น นี่แหระรู้ไหมว่ามันคือ สาเหตุของความเครียดอย่างหนึ่งเลยนะ จะค่อยๆทำให้เราเพิ่มความเครียดใส่หัวเราโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นทางแก้ไขในการปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ คือ สีพื้นของเดสท็อป พยายามให้เป็นสีที่ทึบๆอย่างสีน้ำเงินเข้มหรือสีน้ำทะเล เลือกสีที่วินโดว์มีให้ก็ได้ และส่วนของกรอบวินโดว์ แนะนำให้ใช้สีเทา หรือสีชา มันจะช่วยลดความจ้าความสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ลงได้เยอะ และบางคนที่รู้สึกว่าเหมือนกับว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์มันสั่น ถ้าเปลี่ยนมาใช้สีที่แนะนำให้อย่างสีเทา สีน้ำเงิน มันจะช่วยให้ภาพไม่สั่นหยุดสั่นได้ อาการเวียนหัวหรือแสบตาจนปวดตาจะลดลงได้ในทันที เนื่องจากสีพวกนี้มันจะไปช่วยให้สายตาเราสังเกตทุกอย่างที่อยู่บนหน้าจอ คอมพิวเตอร์ยากขึ้นๆ แค่นี้เราก็จะไม่ปวดตาเลย